Đồ chơi trẻ em dưới 1 tuổi, 2 tuổi, 3 tuổi, đến 6 tuổi, 12 tuổi

Đồ chơi trẻ em do choi tre em duoi 1 tuoi 2 tuoi 3 tuoi 1 đồ chơi trẻ em 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 6

Đồ chơi trẻ em dưới 1 tuổi, 2 tuổi, 3 tuổi, đến 6 tuổi, 12 tuổi,… Như chúng ta đã biết, trẻ em lúc nào cũng cần đồ chơi. Từ khi sinh ra cho đến khi trở thành một người lớn hoàn chỉnh, con sẽ phải trải qua những giai đoạn phát triển khác nhau. Mỗi độ tuổi, các con lại có thể học thêm được các kỹ năng phức tạp hơn và có mức độ tư duy cao hơn, nhu cầu vui chơi cũng theo đó mà thay đổi. Vì vậy, việc chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ là một việc rất quan trọng để giúp các con phát triển đúng hướng, toàn diện cả về thể chất, tinh thần và năng lực trí tuệ. Sau đây chúng tôi xin có một số gợi ý về việc này.

1. Chọn đồ chơi phù hợp với trẻ sơ sinh:

 do choi tre em duoi 1 tuoi 2 tuoi 3 tuoi 1 đồ chơi trẻ em 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi

Xúc xắc cho trẻ sơ sinh

* Đồ chơi trẻ em Từ 0 – 3 tháng tuổi : Ở độ tuổi này trẻ mới có khả năng sử dụng thị giác và thính giác. Bạn chỉ cần mua cho bé những món đồ treo cũi, lục lạc phát ra âm thanh tươi vui, có màu sắc tương phản (đỏ-vàng, đỏ – trắng…), những món đồ chơi này làm bé vui mắt và không cảm thấy bất an khi phải ở một mình. Giọng nói thân quen của bố mẹ và người thân cũng là trực quan để đưa bé làm quen với thế giới xung quanh.

* Đồ chơi trẻ em Từ 3 – 7  tháng tuổi : Lúc này, trẻ đã biết quay đầu, thích khám phá người đối diện. Những biểu hiện tình cảm trên khuôn mặt mẹ làm bé nhìn không chớp mắt. Đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ lúc này có thể là những khuôn mặt cười vui vẻ dán hoặc treo ở chỗ nào mà bé hay nhìn thấy. Bé đã biết nắm cả hai tay nên mẹ có thể cho bé chơi các vật rung lắc như xúc xắc, lục lạc. Vòng ngậm răng cũng rất thích hợp để bé cắn khi ngứa lợi, mọc răng…

Trẻ độ tuổi này đã biết ngồi, bạn có thể mua một số cốc chén nhựa, bóng, thú nhồi bông để bé chơi, bỏ. Các đồ chơi cần tác động vào để phát ra âm thanh cũng sẽ làm bé thích thú như hộp âm thanh, đàn ghép gỗ…

* Đồ chơi trẻ em Từ 7 – 11 tháng tuổi : Trẻ bắt đầu hòa nhập với thế giới xung quanh thông qua các trò chơi cùng bố mẹ : “ú…òa”, “chi chi chành chành” hay đùa nghịch với bát nhựa, thìa cốc và những hình khối gỗ…

Khi biết tập bò, bé thích những đồ chơi chuyển động. Một chiếc xe tải nhựa chạy bon bon sẽ làm bé thích thú bò theo. Khi tập đi, vật kéo đẩy sẽ thích  hợp, vừa làm điểm tựa, giúp bé luyện cho chân cứng cáp, vừa để bé di chuyển dễ dàng hơn.

Đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ bây giờ còn là những thứ có thể để bé tự tạo ra âm thanh như : chuông, trống, các hộp âm nhạc có nhấn nút. Các quyển sách có ảnh đẹp cũng rất cuốn hút và có thể là tiền đề để hướng trẻ tới “văn hóa đọc” sau này. Nếu có điều kiện, bạn nên mua sách vải cho con. Sách vải mềm, không làm bé xước tay, bé có xé cũng không rách và khi cần mẹ có thể giặt rất dễ dàng.

* Đồ chơi trẻ em Từ 11-12 tháng tuổi. Thông thường, đến tuổi này trẻ đã bắt đầu đi những bước đầu tiên. Bé càng năng động và muốn đi khắp nhà với sự hỗ trợ của người lớn. Thú nhún, ngựa gỗ thỏa mãn đam mê vận động. Tay cũng không ngừng nghỉ. Bộ đồ hàng bằng nhựa với thìa, với cốc có thể giúp bé chuyển trạng thái một chút sau khi đã tập đi nhiều.

2. Chọn đồ chơi trẻ em từ 1 tuổi – 3 tuổi

do choi tre em duoi 1 tuoi 2 tuoi 3 tuoi 1 đồ chơi trẻ em 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 2

Thú nhún phù hợp với trẻ 1- 3 tuổi

Trẻ vận động nhiều hơn với các kỹ năng ngày càng hoàn chỉnh. Xe đạp 3 bánh để bé tự đạp, các loại xe có thùng để chất đồ lên rồi kéo đi, bộ đồ xúc cát với một túi cát đổ trên tấm bạt lớn, bộ đồ hàng, hay búp bê thời trang với lược và nơ cài tóc là đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ lúc này. Chơi với những món đồ chơi khiến bé thích thú và thấy mình tự lập như được “làm việc” giống bố mẹ.

Tư duy bắt đầu hình thành, bé thích những câu đố của bố mẹ đòi hỏi phân biệt các hình khối, người này, người kia…hay những câu đố đơn giản khác. Những lời khen ngợi khi bé đúng và giảng giải ân cần những khi bé còn nhầm lẫn là động lực để bé tiếp tục khám phá thế giới.

Bộ vòng cườm để xâu, các bộ xếp hình đơn giản, đất nặn, giấy và sáp màu là đồ chơi trẻ em vừa rèn luyện tính kiên nhẫn vừa phát triển tư duy cho trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể cho bé xem hay nghe những bài hát, bản nhạc có giai điệu hay, phù hợp với lứa tuổi để rèn luyện thính giác, thị giác và đưa lại cho bé những xúc cảm đẹp, góp phần hình thành nên một đời sống tinh thần phong phú sau này.

Những cuốn truyện tranh, đặc biệt là truyện cổ tích, để mẹ đọc bé nghe cũng làm giàu thêm tuổi thơ của con.

3. Chọn đồ chơi trẻ em với độ tuổi từ 3 – 6 tuổi

Đây là độ tuổi quan trọng và có tính quyết định để hình thành tính cách. Trẻ sẽ rất thích được giao lưu, gặp gỡ với các trẻ khác. Bố mẹ hãy tạo điều kiện cho con được giao lưu và khuyến khích con chia sẻ, trao đổi đồ chơi với bạn. Đây là cách để tỏ tình thân ái, và cũng là cách để giúp các con được chơi nhiều loại đồ chơi đa dạng hơn. Bên cạnh đó, thông qua việc giao lưu của các con, bố mẹ sẽ có dịp hiểu rõ con mình hơn với những nét tính cách đang dần được hình thành, từ đó có những phương pháp dạy con phù hợp  hơn.

Đồ chơi phù hợp với độ tuổi vẫn có thể là thú nhồi bông. Song, kích cỡ thú nên lớn hơn để vừa là bạn, vừa là “người che chở” những khi bé gặp điều không vui.

Trẻ bắt đầu muốn thể hiện bản thân mình thông qua việc đóng vai một ai đó, hay làm giống ai đó…Hãy hỏi về mong muốn của trẻ để mua một bộ đồ bác sĩ, kỹ sư hay người bán hàng…

4. Chọn đồ chơi trẻ em với trẻ ở độ tuổi từ 6 – 9:

Ở lứa tuổi này trẻ đã đi học. Những kiến thức được học, những bài tập phải giải khiến cho tư duy của trẻ phát triển hơn. Con không còn thích những đồ chơi đơn giản nữa. Bộ xếp hình phức tạp (50 – 100 miếng), đất nặn, sáp màu và giấy, nhà búp bê, những thứ đồ chơi yêu cầu tư duy nhiều hơn sẽ làm con thích thú và háo hức thể hiện bản thân.

do choi tre em duoi 1 tuoi 2 tuoi 3 tuoi 1 đồ chơi trẻ em 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 3

Nhà búp bê cho bé gái 6 – 9 tuổi

Đồ chơi hỗ trợ việc học tập của trẻ cũng rất cần thiết. Đó là bộ chữ cái, chữ số với các hướng dẫn ghép vần, đánh vần hay làm phép tính. Đồ chơi trẻ em phù hợp với độ tuổi này cũng có thể là một chiếc Ipad với những phần mềm giáo dục hay những trò chơi điện tử hỗ trợ về khả năng tư duy và ngôn ngữ. Với chiếc Ipad này, thỉnh thoảng bố mẹ cũng nên cho con chơi những game giải trí yêu thích của lứa tuổi, con sẽ vui và cũng trở nên nhanh mắt nhanh tay hơn.

Con có nhu cầu cao hơn về hoạt động nhóm, vui chơi cùng bạn bè. Xe đạp lớn, xe scooter, patin, diều, cầu chinh…là những phương tiện rèn luyện thể lực rất tốt, nhiều khi có thể trở thành niềm đam mê của trẻ.

Bạn cũng nên thêm vào danh sách đồ chơi của con những quyển truyện tranh đẹp với những câu chuyện thần tiên hấp dẫn. Truyện tranh Nhật Bản cũng rất đáng cho con đọc vì nó mang đến một văn hóa khác lạ và lại cung cấp những kiến thức bổ ích về nhiều mặt đời sống và khoa học.

5. Chọn đồ chơi trẻ em với độ tuổi từ 9- 12 tuổi

do choi tre em duoi 1 tuoi 2 tuoi 3 tuoi 6Ở độ tuổi 9 – 12, nhiều bạn nam rất thích cơ vua

Trẻ đã lớn, nhu cầu chơi nhóm càng lớn hơn. Đồ chơi và trò chơi được lựa chọn khác nhau theo giới tính, sở thích và năng khiếu. Bố mẹ nên căn cứ vào thiên hướng của con mà mua đồ chơi và khuyến khích con trong những trò chơi có ích

Lúc này các bạn trai ưa hoạt động cùng  nhau chơi bóng đá, bóng rổ, chơi  đá cầu, yoyo. Các bạn ưa tư duy chơi cờ ca rô, cờ vua, cờ tướng. Yu-Gi-Oh (hay còn gọi là bài Magic) đến từ Nhật Bản cũng là môt trò chơi “hot” được lứa tuổi này thích thú và lựa chọn. Về đồ chơi phù hợp với độ tuổi này vẫn còn những ý kiến trái chiều, song đa số người quan tâm vẫn đánh giá nó là “một trò chơi phát triển trí tuệ và tâm hồn”.

Một số bạn, do bố mẹ quá bận rộn hay không để ý đã rất mê chơi trò chơi điện tử, dẫn tới sao nhãng chuyện học hành. Những trường hợp hợp này khi phát hiện ra thì gia đình phải sớm can thiệp, nếu để các em “nghiện game” thì hậu quả thật khôn lường.

Các bạn gái ở tuổi này đã người lớn hơn, không thích tham gia những trò chơi ồn ã. Nhiều bạn khéo tay thích làm các đồ chơi trẻ em thủ công phù hợp với độ tuổi bằng vải, bằng giấy. Giới tính nữ đã xuất hiện khiến  các bạn để ý hơn đến hình thức. Những miếng dán quần áo, hình xăm giả, những đồ trang sức trẻ con…được nhiều bạn quan tâm. Cha mẹ nên mua hoặc hướng dẫn con mua những đồ chơi an toàn.

Bên cạnh đó, hướng dẫn thẩm mỹ cho con cũng là việc cần quan tâm. Với kinh nghiệm của mình, mẹ nên dạy con gái những gì làm mình đẹp và những gì làm mình xấu đi (ví dụ : dán quá nhiều miếng dán quần áo sẽ làm hỏng cái áo vốn đang đẹp, hay, những hình xăm ngỗ ngịch làm mất đi vẻ mềm mại của con gái… )

Các băng nhạc, nhóm nhạc, ca sĩ đang hot cũng là chủ đề các bạn hay bàn luận. Đồ chơi phù hợp với độ tuổi có thể là các băng nhạc với những  tác phẩm âm nhạc có giá trị, tránh những bài hát ngô nghê cả về nhạc và lời, làm ảnh hưởng xấu tới thị hiếu âm nhạc của con. Ngoài ra, không ít trẻ trở thành “fan cuồng” của một ca sĩ hay ban nhạc nào đó khiến con mất cân bằng trong cuộc sống – cha mẹ cũng nên chú ý để uốn nắn kịp thời.

Nhạc thiếu nhi, dân ca, những khúc nhạc bay bổng, trữ tình, hay thậm chí cả nhạc cổ điển mở thường xuyên ở mức độ vừa phải sẽ rèn luyện khả năng cảm thụ âm nhạc và nuôi dưỡng đời sống tinh thần của con. Truyện chữ cũng là thứ nên thêm vào để giúp con nạp thêm thông tin và tiếp tục củng cố “văn hóa đọc”.

6. Chọn đồ chơi trẻ em phù hợp với độ tuổi trên 12

do choi tre em duoi 1 tuoi 2 tuoi 3 tuoi 1 đồ chơi trẻ em 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 4

Yu-Gi-Oh! (hay còn gọi là Bài Magic) được nhiều thanh thiếu niên ưa thích

 Cá tính của trẻ càng lộ rõ nhưng vẫn trong giai đoạn uốn nắn được. Nên hướng trẻ vào những hoạt động để cải thiện tính cách. Đối với những trẻ tính trầm, ít hoạt động hay nhút nhát, cha mẹ có thể hướng con vào những hoạt động thể thao cùng bạn bè hay người thân. Nhóm bạn hay gia đình cùng chơi bóng chuyền trong công viên – có thể rất có ích đối với những bạn này.

Với những bạn sôi nổi nhưng hay hấp tấp, vội vàng, có thể “kìm cương” bằng những trò chơi tỉ mẩn, kỹ càng như : Đồ chơi ghép hình Lego phức tạp, hay dán những bức tranh tường lắp ghép để cho phòng ở được đẹp hơn…

Từ 12 tuổi trở lên, hoạt động của trẻ bắt đầu có những bước hội nhập với người lớn. Trẻ đang sắp tới tuổi vị thành niên, muốn thể hiện bản thân và không muốn bị coi là trẻ con nữa. Trẻ không muốn bị áp đặt. Do đó cha mẹ chỉ nên gợi ý, kết hợp bàn bạc cùng con nên chơi những gì, tham gia những hoạt động nào là tốt.

7. Chọn đồ chơi trẻ em với trẻ tự kỷ

*. Khái niệm chung về trẻ tự kỷ

Theo các chuyên gia khoa Tâm thần, Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ tự kỷ là trẻ bị mắc chứng rối loạn các quá trình cảm giác và vận động. Những trẻ này thường gặp khó khăn trong việc chơi nói riêng và trong giao tiếp, tương tác với xã hội nói chung, đồng thời trẻ cũng khó thực hiện các hành vi rập khuôn.

Do vậy, đồ chơi phù hợp với trẻ tự kỷ là các vật giúp điều hòa các giác quan,  phát triển các kỹ năng như : nhận thức, giải quyết vấn đề, bắt chước, kỹ năng vận  động và giao tiếp với người khác.

Chữa bệnh tự kỷ cho trẻ là cả một quá trình lâu dài, khó khăn gian khổ, đòi hỏi tính kiên trì, nhẫn nại và cả hy sinh vật chất ở bố mẹ. Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi chỉ xin nêu một số gợi ý, giúp cho quá trình chữa bệnh của trẻ diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hơn.

*. Một số dạng đồ chơi trẻ em phù hợp với trẻ tự kỷ

– Đồ chơi đòi hỏi vận động thô : Bóng đá, bóng ném, cầu trươt, bập bênh, xe đap, xích đu,…Trẻ tự kỷ thích sử dụng những vật này vì ít đòi hỏi tưởng tượng và sử dụng ngôn ngữ. Chơi với những thứ này trẻ sẽ cải thiện được điều hòa  vận động.

Đồ chơi đòi hỏi vận động tinh : xâu hạt, đất nặn, kéo cắt giấy, bảng từ, bút sáp màu. Chơi với những thứ này trẻ sẽ được phát triển kỹ năng vận động phối hợp tay-mắt, kỹ năng bắt chước. Nếu thật sự kiên trì, các trò chơi với dụng cụ loại này sẽ góp phần rất lớn vào việc điều hòa được rối loạn cảm giác của trẻ.

do choi tre em duoi 1 tuoi 2 tuoi 3 tuoi 1 đồ chơi trẻ em 1 tuổi 2 tuổi 3 tuổi 5

Bộ tập xỏ dây giày giúp trẻ tự kỷ rèn kỹ năng tập trung và tính kiên trì

Đồ chơi trẻ em hấp dẫn về thị giác : Các đồ có kết hợp âm thanh và ánh sáng, chong chóng, thổi bong bóng xà phòng, hộp thả hình, đàn gõ. Những thứ này có vai trò quan trọng trong phát triển chú ý chung của trẻ.

Đồ chơi giả vờ : Bộ bác sĩ, bộ nấu ăn, bộ búp bê với lược, nơ bàn chải răng, thú bông…Những thứ này phát triển khả năng tưởng tượng và kỹ năng tương tác với người khác.

Một số bài hát đồng giao, bài hát về cơ thể, về các con vật cũng giúp trẻ tập trung chú ý và điều hòa vận động : Nu na nu nống, Đếm ngón tay, Một con vịt…

8. Các địa chỉ mua đồ chơi trẻ em tốt tại Hà Nội

Shop Trẻ thơ với khá nhiều cửa hàng tại Hà nội, Đường dây nóng: 1900 54 63, website: shoptretho.com.vn

– Baby Kids Plaza : 20 -22 Thái Thịnh, Q.Đống Đa

– Shop Đồ chơi AZ : Số 21 ngõ 318/100 La Thành

– Siêu thị Mẹ và Bé :  Hệ thống với 11 siêu thị tại Hà Nội, Holine : 0989.731.659

– Shop Baby Phương Thảo : 13 Cầu Đất, Q. Hoàn Kiếm

– Công ty TNHH Đồ chơi của bé- 12 Hồ Xuân Hương, Q.Hai Bà Trưng (dochoicuabe.com)

– BiBo Mart : Hệ thống gần 30 cửa hàng đồ chơi cho bé tại Hà Nội, Đường dây nóng: 1900 55 55 80

– Cửa hàng đồ chơi Hà Điện : 15 Lãn Ông

– Hương Điện : 114 Nguyễn Khuyến

– Cưa hàng đồ chơi Mili : 16 Cầu Gỗ

– Siêu thị Kota : Nơ 21, KĐT Pháp Vân , Q.Hoàng Mai, Đt: 0904.300.855 (sieuthikota.vn)

– Kidsland, đồ chơi cho trẻ sơ sinh, 87 Núi Trúc, Q.Ba Đình  (kidsland.vn)

– Lego Việt Nam : 547 NGuyễn Trãi, Q.Thanh Xuân, Hotline : 01262.118.488, Cửa hàng Bông Hồng : số : 545 Nguyễn Trãi, Q. Thanh Xuân

Đồ chơi gỗ winwintoys made in Viet Nam với 64 cửa hàng tại Hà Nội, Đt : 08.3589.4287

– Subin : 19 ngõ 116 Nguyễn Xiển, Q. Thanh Xuân. ĐT : 043.222.2833

Đồ chơi Thông Minh : 126 Hoàng Quốc Việt, ĐT : 094.580.2244

– lazada.vn

– deca.vn

– Tiki.vn

Hiện nay tại Hà nội có dịch vụ cho thuê đồ chơi. Dịch vụ này giúp con bạn đươc sử dụng các sản phẩm chất lượng cao của các hãng nổi tiếng mà bạn không phải tốn nhiều tiền. Có nhiều ý kiến lo lắng các mặt hàng đã qua sử dụng như vậy dễ dàng là nguồn lây bệnh. Tuy nhiên, dịch vụ này vẫn đang tồn tại và ngày càng phát triển. Chúng tôi xin giới thiệu một vài địa chỉ để bạn tham khảo :

– Cho thuê đồ chơi trẻ em : số 66, ngõ 20 Huỳnh Thúc Kháng, ĐT : 09346.61618

– Subin : cho thuê ĐC trẻ em giá rẻ tại nhà : Đt : 04.668.10814

– Khánh Ly shop : bán và cho thuê ĐC trẻ em nhập khẩu Mỹ. ĐT : 043. 573. 5362.

– Đỗ Bích Vân, số 2/95 An Dương Vương, Q. Tây Hồ.ĐT : 09215527072

– metramy.com, Hotline : 0163.256.5555

Trên đây là một vài kinh nghiệm giúp các mẹ lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi cho con. Hy vọng là chúng tôi có thể góp một phần chỏ trong sự phát triển toàn diện của con.

Góp ý thêm cho ad tại group

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.