Khí hư & Các Dấu hiệu nguy hiểm các chị em cần phải biết

Khí hư bất thường – Định nghĩa khí hư là gì hay các biểu hiện: Có mùi hôi, ra nhiều, màu xanh, màu trắng, màu xanh, màu vàng, màu nâu,… Bạn sẽ tìm được nhiều thông tin hữu ích trong bài viết sau được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau mà chủ yếu là bác sĩ chuyên khoa.

khí hư có mùi hôi tanh màu vàng có máu âm đạo khô có mùi chua 

I. KHÍ HƯ LÀ GÌ?

Từ khi người phụ nữ bước vào tuổi dậy thì, trong âm đạo luôn có một chất dịch giúp giữ ẩm, làm sạch âm đạo, chống nhiễm trùng, có tác dụng bôi trơn và tạo môi trường cho tinh trùng vào tử cung kết hợp với trứng. Chất dịch đó chính là khí hư (KH), hay còn gọị là dịch âm đạo hay dịch tiết âm đạo.

 

Khi người phụ nữ khỏe mạnh, KH hay dịch tiết sinh lý có những đặc điểm sau: trong suốt hoặc trắng như sữa, dính như lòng trắng trứng hoặc nhựa chuối, không chảy ra ngoài. Tuy vậy, KH của mọi phụ nữ thường khác nhau ít nhiều: có thể nhiều hơn hoặc thay đổi một chút trước khi rụng trứng, trước chu kỳ kinh nguyệt hay khi sinh hoạt tình dục. Điều đó cũng hoàn toàn bình thường.

Khi KH có những thay đổi bất thường về khối lượng, màu sắc, độ đặc, loãng, mùi…thì đó có thể là những dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa.

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về một số biểu hiện bất thường của khí hư liên quan đến các bệnh phụ khoa.

 

II. TỔNG HỢP CÁC LOẠI KHÍ HƯ BẤT THƯỜNG

1. Khí hư có màu sắc bất thường:

1.1. Khí hư có màu xanh:

KH có màu xanh, lại có mùi rất hôi và tanh, mùi nặng hơn sau khi quan hệ tình dục (QHTD) và đi kèm với các triệu chứng như : Buốt, xót, hoặc nóng rát khi đi tiểu- phần nhiều đó là dấu hiệu của bệnh phụ khoa điển  hình : Viêm âm đạo, âm hộ.

KH xanh, đặc quánh, có máu, kèm với kinh nguyệt bất thường, cổ tử cung sần sùi, rất dễ chảy máu khi va chạm, lại là triệu chứng rõ rệt của viêm cổ tử cung mạn tính .

1.2. Khí hư có màu vàng:

Nếu  KH có màu vàng, dạng bọt, kèm triệu chứng ngứa âm đạo thì đó có thể là dạng nhiễm khuẩn Trichomonas.

Khí hư màu vàng có dạng mủ cho biết đây là trường hợp nhiễm khuẩn lậu cầu. Người bệnh có thể  đã bị viêm âm đạo cấp tính (nếu kèm đau, rát , buốt khi QHTD, âm hộ ngứa, cảm giác bỏng rát), viêm cổ tử cung (nếu kèm đau bụng, đau lưng), viêm ống dẫn trứng (nếu kèm theo đau bụng,  kinh nguyệt không đều), hoặc đang có dị vật trong âm đạo. Người bệnh cần khẩn trương đến bác sĩ để thăm khám và có hướng điều trị. Bên cạnh đó, cần giữ vệ sinh vùng kín cho sạch sẽ và tổ chức cuộc sống cho hợp lý để góp phần đẩy nhanh việc chữa trị.

khí hư có mùi hôi tanh màu vàng có máu âm đạo khô có mùi chua

1.3. Khí hư có màu vàng (hoặc trắng xanh)

Có mùi hôi dấu hiệu của bệnh phụ khoa: viêm cổ tử cung(nếu kèm tiểu bất thường, đau lưng, đau bụng), hoặc viêm âm đạo (nếu kèm tiểu nóng, rát hoặc xót). Người bệnh không nên tự mua thuốc về uống, hay tự chữa bằng các cách truyền miệng, mà nên đến ngay với các bác sĩ để được chẩn đoán và chữa trị một cách chuyên nghiêp

khí hư có mùi hôi tanh màu vàng có máu âm đạo khô có mùi chua

Hình ảnh về viêm âm đạo

1.4. Khí hư có màu nâu: 

Khi ra KH có màu nâu nhạt, bạn phải lưu ý xem đây có phải là những ngày cuối của kỳ kinh hay không.  Sau khi kết thúc kỳ kinh, có thể còn chút máu khô sót trong âm đạo, hoà cùng KH, tạo cho nó có màu nâu nhạt. ở trường hợp này, bạn chỉ cần vệ sinh vùng kín đúng cách 1, 2 hôm là hết hẳn.

Đây cũng có thể là dấu hiệu của việc có thai. Xét nghiệm sẽ cho câu trả lời chính xác về việc này.

KH màu nâu, có lẫn máu, nặng mùi, kèm đau bụng, đau khi QHTD, phù chân, tiểu bất thường, đau rát, thì đó rất có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung. Bạn phải đến bác sĩ ngay.

1.5. Khí hư có màu nâu đen:

Có thể  do mới qua kỳ kinh, giống trường hợp trên.

Đây cũng có thể là kết quả của một nếp sống không quy củ kéo dài làm rối loạn hooc môn, hoặc là phản ứng phụ của việc dùng một loại thuốc tránh thai nào đó. Trong trường hợp này người bệnh có thể tự khắc phục bằng cách điều chỉnh lối sống sao cho phù hợp và ngưng sử dụng loại thuôc tránh thai gây ra phản ứng trên.

Nếu không phải hai lý do trên, khí hư màu nâu đen chính xác là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nguy hiểm : Ung thư cổ tử cung. Chỉ có bác sĩ mới biết phải làm gì cho ban.

1.6. Khí hư có máu:

KH có kèm một ít máu nhiều khi xuất hiện ở những người kinh nguyệt không đều. Xảy ra hiện tượng trên là do máu kinh ra bất thường, hoà vào cùng KH. Người bệnh phải đến bác sĩ để thăm khám và điều trị chứng rối loạn kinh nguyệt.

Sử dụng thuốc tránh thai cấp cũng có thể dẫn đến hiện tượng này.

Đây còn có thể là triệu chứng của nhiều bệnh phụ khoa như: viêm âm đạo (nếu kèm mùi hôi, nóng rát, xót khi đi tiểu), viêm lộ tuyến cổ tử cung (với phần lộ tuyến đỏ, sần sùi). Người bệnh nên đến ngay bác sĩ, làm các xét nghiệm để có kết luận chính xác.

khí hư có mùi hôi tanh màu vàng có máu âm đạo khô có mùi chua

Hình ảnh về vị trí cổ tử cung, so sánh  cổ tử cung bình thường  và cổ tử cung viêm lộ tuyến

2. Khí hư có mùi bất thường:

2.1. Khí hư có mùi hôi:

Điều đầu tiên nên nghĩ đến là : Vệ sinh vùng kín chưa đúng cách. Bạn nên lấy nước ấm , pha thêm dung dịch rửa dịu nhẹ, dội vào vùng kín, rửa nhẹ nhàng, đừng bỏ qua cả các nếp gấp, cả phần lông mu. Sau hết thì lau bằng khăn hoặc giấy sạch cho khô. Một ngày làm hai lần như vậy, bạn sẽ thấy đỡ ngay.

Nếu không đỡ, rất có thể đó là dấu hiệu của một khối u, viêm nhiễm nặng ở bộ phận sinh dục – một khối u ác tính,  hoặc bệnh viêm nội mạc tử cung nghiêm trọng (nếu có rối loạn kinh nguyệt kéo dài, đau bụng dưới, mệt mỏi, xanh xao), viêm loét cổ tử cung ở giai đoạn 3 (nếu cổ tử cung sần sùi, dễ chảy máu). Bây giờ, chỉ có bác sĩ mới có thể  giúp được bạn.

2.2. Khí hư có mùi chua :

Khi KH có mùi chua, khả năng rất cao là dấu hiệu của bệnh phụ khoa phổ biến : Viêm âm đạo(xem them về triệu chứng đi kèm trong phần III, 1.2). Bệnh càng nặng, mùi càng khó chịu. Trường hợp này cũng phải nhanh chóng đến bác sĩ để thăm khám và điều trị.

KH có mùi tanh hôi nhất là sau khi giao hợp hoặc sau kỳ kinh nguyệt – Đây cũng lại là dấu hiệu của bệnh phụ khoa nói trên: Viêm âm đạo

3. Khí hư có lượng bất thường:

3.1. Khí hư ra nhiều:

Như trên đã nói, nếu trước khi rụng trứng, trước chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi QHTD, KH ra nhiều hơn một chút là hoàn toàn bình thường.

Các trường hợp còn lại, khi thấy KH ra nhiều mà kéo dài thì chị em phải hết sức lưu ý.

Có nhiều trường hợp khí hư ra nhiều là do chị em ít thay băng vệ sinh(BVS) trong kỳ kinh nguyệt, hay dùng BVS cả khi không có kinh. Cả hai trường hợp này đều gây mất vệ sinh và làm tăng dịch tiết âm đạo, để lâu sẽ gây nhiễm trùng. Chị em khắc phục bằng cách vệ sinh vùng kín thật sạch bằng  nước rửa chuyên dụng, thay BVS nhiều hơn trong kỳ kinh và không dùng nó trong những ngày bình thường.

Khí hư ra nhiều còn có thể do những tác động tâm lý chị em gặp phải trong cuộc sống. Áp lực công việc, những biến cố trong đời sống tình cảm… cũng có thể là nguyên nhân làm rối loạn hooc môn, kích thích dịch tiết âm đạo. Gặp trường hợp này, chị em nên bình tĩnh lên kế hoạch làm việc cho khoa học, kết hợp với thư giãn hợp lý. Các vấn đề tình cảm cũng cần nhanh chóng thu xếp ổn thoả để lấy lại cân bằng cho cuộc sống.

Bên cạnh những lý do trên, ra nhiều KH có khi lạị là dấu hiệu của bệnh phụ khoa :

  • Nếu ra nhiều, có màu trắng xám, hôi tanh thì rất có thể chị em đã bị viêm âm đạo do tạp khuẩn.
  • Nếu ra nhiều, có màu xanh nhạt, loãng, âm đạo bị ngứa rát – có thể là triệu chứng của viêm âm đạo do Trichomonas Vagginalls gây ra.
  • Nếu ra nhiều, có màu vàng, kèm tiểu buốt, tiểu rắt- đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa viêm cổ tử cung do lậu cầu.
  • Nếu ra nhiều và có lẫn máu, kèm triệu chứng phù chân, tiểu bất thường, đau và chảy máu khi giao hợp- phần nhiều là biểu hiện của ung thư cổ tử

Trong tất cả 4 trường hợp nêu trên, chị em phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ,  thăm khám và làm các  xét nghiệm để xác định bệnh.

3.2. Khí hư ít bất thường – không có KH, khô âm đạo:

Thông thường, tình trạng này chỉ xảy ra với phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh hay mãn kinh. Song hiện nay, ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ gặp cảnh “khô hạn”, có rất ít hoặc không có KH trong âm đạo. Đây là những phụ nữ phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, bị stress…

Khô âm đạo không phải là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, song, tình trạng không có khí hư gây khó khăn cho  hoạt động tình dục, giảm khoái cảm, gây đau rát. Nếu kéo dài sẽ hình thành  tâm lý sợ gần gũi, ảnh hưởng đến tình cảm hai bên.

Giải pháp tình thế để tránh đau rát là dùng gel bôi trơn, viên dầu có vitamin E. Viên uống mầm đậu nành cũng giúp cải thiện tình hình.

Chị em nên sắp xếp công việc hợp lý, cho phép mình có những hoạt động vui chơi, thư giãn, tạo tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái.

Bên cạnh đó, việc vun đắp tình cảm với “đối tác” là việc bạn không nên quên để cho “nhựa sống” trở lại và cuộc đời có ý nghĩa hơn.

khí hư có mùi hôi tanh màu vàng có máu âm đạo khô

Tóm lại, chị em phụ nữ nên thường xuyên để ý đến khí hư của mình. Khi có các dấu hiều bất thường, nếu chỉ là những biểu hiện bệnh lý rất nhẹ thì có thể tự điều trị tại nhà.Trường hợp nghi ngờ đó có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa, bạn nên sớm đến bác sĩ để thăm khám và phát hiện bệnh, để cho việc đều trị được dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu một số biểu hiện bất thường của khí hư. Đa số trong đó đều là những dấu hiệu của bệnh phụ khoa. Tuy vậy, vẫn có rất nhiều bệnh phụ khoa, kể cả một số bệnh nguy hiểm, không có triệu chứng rõ rệt nào ở những giai đoạn sớm. Do đó, để phát hiện sớm bệnh tật, tăng khả năng chữa trị thành công, chị em nên thực hiện khám sức khoẻ định kỳ 6 tháng 1 lần.

 

Cùng tham gia nhóm trên Facebook của Cộng đồng phụ nữ việt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.