Tác dụng của Sữa Chua với sức khỏe của trẻ & người lớn

tác dụng của sữa chua TAC DUNG CUA SUA CHUA VOI SUC KHOE CUA TRE

Chuyên đề “Tác dụng của Sữa Chua với sức khỏe của trẻ & người lớn”. Ở một thị trường khó tính như Mỹ mà từ năm 1962, sản phẩm sữa chua đã được trao đặc quyền là không cần ghi khuyến cáo về sức khỏe tới khách hàng, chỉ vậy thôi cũng đủ để chúng ta thấy tác dụng của sữa chua đối với người sử dụng tuyệt vời đến mức nào. Cùng tìm hiểu sâu hơn về thực phẩm hữu ích này các mẹ nhé.

1. Thông tin chung về sữa chua

1.1. Sữa chua là gì?

 Sữa chua (yaourt) là một sản phẩm của quá trình lên men vi khuẩn lactic của sữa. Với vị xen lẫn ngọt ngọt, chua chua, thực phẩm này không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng, ngọt mát cho người sử dụng mà còn có tác dụng như một “thần dược” đối với sức khỏe của tất cả chúng ta, đặc biệt là phụ nữ và trẻ nhỏ. Ngoài ra, tác dụng làm đẹp của sữa chua cũng được rất nhiều chị em phụ nữ rất tâm đắc.

1.2 Thành phần dinh dưỡng của sữa chua gồm những gì?

Thảm khảo giá trị dinh dưỡng của một hộp sữa chua: Trong 100g sữa chua ngoài các vitamin và khoáng chất như Vitamin C, Vitamin D3, Vitamin B12. Vitamin B6, sắt, kẽm, Na, K, axit lactic, lợi khuẩn probiotic…thì chứa khoảng:

  • 100 Kcal
  • 1-3.5gr chất đạm (P)
  • 3-2.6gr chất béo (L)
  • 1gr chất béo bão hòa
  • 14-15g chất bột (G)
  • 20gr đường hoặc ít hơn
  • Cholesterol: 0,5mg
  • Canxi: ít nhất 15% lượng canxi cơ thể cần thiết hàng ngày

#. Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

2. Tác dụng của sữa chua

2.1. Tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe

2.1.1. Sữa chua có tác dụng như một loại men vi sinh

  • Men vi sinh hay Probiotic theo định nghĩa của Tổ chức y tế Thế giới (WHO) là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn), nhằm tạo ra sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa, ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố. Các loại men vi sinh thường chứa các vi khuẩn có lợi như chủng Lactobacillus, Bacillus, Bifidobacterium, các chủng nấm men họ Saccharomycetaceae…
  • Sữa chua chứa một lượng lớn lợi khuẩn probiotic – một loại vi sinh vật sống rất tốt cho hệ tiêu hóa. Do đó sữa chua có tác dụng như một loại men vi sinh. Nói đúng hơn thì ăn sữa chua chính là một trong những cách bổ sung men vi sinh tự nhiên và an toàn nhất, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Cụ thể tác dụng của sữa chua với hệ tiêu hóa:
    • Điều chỉnh cân bằng hệ vi sinh đường ruột
    • Ức chế hoạt động của các hại khuẩn trong đường ruột
    • Phòng ngừa các triệu chứng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, táo bón, phân sống, loạn khuẩn đường ruột…)
    • Tăng cường hệ thống miễn dịch cho hệ tiêu hóa
    • Có tác dụng cải thiện tình trạng bất dung nạp đường lactose
    • Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cơ thể
  • Tác dụng của sữa chua với trẻ em: điều trị phân sống cho trẻ bằng sữa chua
    • Đi phân sống là biểu hiện trẻ đi phân lợn cợn hạt, có nhầy bọt hoặc tách nước riêng, phân riêng, phân có màu vàng ngả lẫn xanh. Đi phân sống không nhất thiết là trẻ đi nhiều hay ít trong ngày mà biểu hiện chủ yếu là hình thức của phân như thế nào.
    • Nếu trẻ đi phân sống 1-2 lần trong này nhưng vẫn tăng cân đều đặn, không bị nôn trớ hay có triệu chứng lạ nào khác thì không cần can thiệp bằng men vi sinh hay men tiêu hóa, mẹ nên để cho đường ruột tự điều chỉnh dần.
    • Nếu trẻ đi phân sống kéo dài ngày, chậm tăng cân hàng tháng thì các mẹ cần nghĩ tới khả năng con mình kém hấp thu, chức năng tiêu hóa kém. Khi đó cần có biện pháp để cải thiện:
      • Biện pháp trước nhất là bổ sung cho trẻ sữa chua Probi, sữa chua men sống (Phải chọn loại có thương hiệu uy tín và được bảo quản trong điều kiện chặt chẽ)
      • Các biện pháp hỗ trợ khác: Các mẹ có thể bổ sung men tiêu hóa và men vi sinh cho trẻ (theo chỉ dẫn củ thể của bác sỹ).Tuy nhiên cần lưu ý: Liều dùng men tiêu hóa là 7-10 ngày/đợt sau đó dừng lại để hệ tiêu hóa tự điều chỉnh và thích nghi, tránh tình trạng phụ thuộc vào men tiêu hóa. Đối với men vi sinh, có thể bổ sung kéo dài tư 20-30 ngày rồi dừng.

2.1.2. Tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể

  • Khi đạt đến một tỷ lệ lý tưởng trong ruột, các lợi khuẩn Probiotics có trong sữa chua sẽ có tác dụng chống sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại qua thức ăn, giúp cơ thể sản xuất kháng thể và miễn dịch với nhiều bệnh tật.
  • Sữa chua giúp giảm bớt độc tố của vi khuẩn từ đó hạn chế bệnh tật phát sinh từ trong cơ thể: các lợi khuẩn có trong sữa chua có tác dụng giảm dị ứng, tăng số lượng tế bào hệ miễn dịch, qua đó mà ngăn ngừa các khối u, vô hiệu hóa tác dụng của các chất ô nhiễm đối với cơ thể như bức xạ, thuốc trừ sâu, chất bảo quản….
  • Vi khuẩn lactobacillus có trong sữa chua giúp làm tăng số lượng các tế bào bạch cầu trong cơ thể, nhờ đó mà cũng tăng cường hệ thống miễn dịch.

Như vậy đối với cơ thể con người nói chung và đặc biệt là trẻ nhỏ nói riêng thì sữa chua có tác dụng như một thực phẩm lành mạnh, là giải pháp tăng cường sức đề kháng hữu hiệu cho trẻ nhỏ

2.1.3. Sữa chua là nguồn cung cấp lượng vitamin dồi dào cho cơ thể

  • Sữa chua cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin quan trọng như: Vitamin A, Vitamin B3, Vitamin B12, Vitamin C, Vitamin B6, Vitamin K.
  • Xét về hàm lượng, theo các chuyên gia dinh dưỡng, so với sản phẩm sữa thông thường thì hàm lượng vitamin B12 có trong sữa chua gấp 30 lần, hàm lượng vitamin B3 gấp 50 lần, và vitamin A gấp 14 lần. Như vậy, có thể thấy rõ tác dụng của sữa chua trong việc giúp cơ thể chúng ta duy trì một hệ thống thần kinh khỏe mạnh, đồng thời giúp trí não hoạt động tối ưu (nhờ Vitamin B12). Ngoài ra nhờ có vitamin B3 trong sữa chua mà năng lượng cơ thể được giải phóng và điều chỉnh lượng cholesterol một cách tối ưu. Vitamin A, vitamin C có trong sữa chua sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, tăng thị lực và chống lão hóa da.

2.1.4. Sữa chua có tác dụng chống bệnh béo phì

  • Theo kết quả nghiên cứu của Tiến sỹ Michael Zemel thuộc Đại học Tennessee (Mỹ) thì canxi từ sữa nói chung và sữa chua nói riêng có ảnh hưởng lên hoạt động của tế bào mỡ, khiến chúng chuyển hóa thành năng lượng và đốt cháy hoàn chứ không đọng lại trong cơ thể. Bởi vậy, người ăn sữa chua theo chế độ khoa học, mà chủ yếu là sữa chua không đường ít béo thì thường có xu hướng tăng cân ít và chậm hơn so với những người khác.
  • Theo kết quả thống kê sơ bộ về tác dụng của sữa chua trong việc giảm cân thì người bị béo phì giảm được khoảng 11% trọng lượng cơ thể trong vòng 24 tuần nếu ăn sữa chua không đường đều đặn hàng ngày. Trong khi đó, những người không dùng sữa chua và các sản phẩm sữa ít béo hàng ngày chỉ giảm được khoảng 6,4% trọng lượng cơ thể.
  • Cũng theo Tiến sỹ Zemel, khi ăn sữa chua, cơ thể con người tiết ra ít Cortisol hơn, do đó các axit amin có cơ hội dễ dàng đốt cháy lượng chất béo trong cơ thể, qua đó mà làm giảm hàm lượng mở bụng. Đó là lý do vì sao sữa chua còn có tác dụng làm giảm vòng eo cho chị em phụ nữ, đặc biệt là các sản phẩm sữa chua ít béo, không đường.

2.1.5. Ăn sữa chua giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao và bệnh tim và suy thận

 Theo các chuyên gia, đa phần cơ thể con người tiêu thụ lượng muối trong cơ thể ít hơn hàm lượng muối hấp thụ. Do đó con người dễ mắc các bệnh suy thận, bệnh tim và cao huyết áp. Nếu chúng ta ăn đều đặn các sản phẩm sữa chua không đường, ít béo, lượng Kali có trong sữa chua sẽ có tác dụng loại bỏ lượng muối dư thừa, qua đó mà giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm kể trên.

2.1.6. Sữa chua giúp trẻ sở hữu một hệ xương chắc khỏe, chiều cao lý tưởng, bảo vệ răng và chống loãng xương ở người lớn

  • Đối với trẻ em: Sữa chua được biết đến là một nguồn cấp canxi và vitamin D lành tính cho trẻ từ 6 tháng tuổi, giúp trẻ hình thành hệ xương chắc khỏe và chiều cao lý tưởng.
  • Đối với người lớn: hàm lượng canxi và vitamin có trong sữa chua là giải pháp ngăn ngừa loãng xương, đặc biệt đối với chị em phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh.
  • Sữa chua cũng là thực phẩm hàng đầu được khuyến cáo nên sử dụng hằng ngày để bảo vệ rănng. Bởi vì hàm lượng canxi có trong sữa chua có tác dụng giúp răng chắc khỏe dài lâu.

Với những tác dụng thần kỳ nêu trên thì ở một chế độ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý, sữa chua là một thực phẩm lành mạnh và không nên thiếu trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình.

2.2. Tác dụng của sữa chua không đường trong làm đẹp

Sữa chua không đường không chỉ biết đến với tác dụng giảm cân, chống béo phì, ngừa bệnh cao huyết áp…kể trên mà còn được xem là một trong những “chìa khóa vàng” giúp cánh chị em trong công cuộc làm đẹp.

2.2.1. Sữa chua giúp Làm đẹp tóc

+ Phục hồi tóc hư tổn: Với xu hướng làm đẹp tóc hiện nay của chị em, thói quen uốn, nhuộm, sấy, ép….đang là nguyên nhân chính khiến tóc hư tổn và kém sức sống. Sữa chua sẽ phát huy tác dụng đối với những hư tổn này như một mặt nạ dành cho tóc. Một tuần 1 lần, chỉ với 1 hộp sữa chua, chị em dùng ủ tóc bằng khăn ủ nóng trong vòng 30 phút rồi xả lại bằng nước sạch. Thực hiện đều đặn trong vòng 1 tháng, chị em sẽ ngạc nhiên khi thấy tóc mình mềm mượt hơn hẳn

+ Trị gàu hiêu quả: Chỉ bằng một thao tác nhỏ là thoa một lượng sữa chua không đường lên tóc, ủ khoảng 1 giờ sau đó dùng dầu gội xả sạch, thì  bạn đã có thể gạt đi lo lắng về gàu một cách quá đơn giản.

2.2.2. Tác dụng của sữa chua với da mặt: Thật thần kỳ.

Sữa chua chứa axit lactic – một loại axit có tác dụng ngăn ngừa và ức chế hoạt động của các loại vi khuẩn gây hại cho da. Do đó sữa chua được ví như một chiếc mặt nạ tự nhiên cho da mịn màng và tươi trẻ. Đồng thời các vi khuẩn lên men chua có khả năng tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, giúp tái tạo tế bào da, mau liền sẹo, làm lành các tổn thương, các vết rỗ, chống lão hóa da. Cụ thể về tác dụng thần kỳ của sữa chua đối với da như sau:

+ Làm trắng da: Với việc kết hợp giữa sữa chua, vài giọt mật ong và nước, các mẹ sẽ có một hỗn hợp sữa rửa mặt làm trắng da rất hiệu quả. Nếu sử dụng loại sữa rửa mặt này đều đặn mỗi sáng, tinh chất trong sữa chua sẽ  làm sạch sâu và làm dịu làn da, giúp da trắng lên trông thấy.

+ Làm mặt nạ trẻ hóa da:  Hỗn hợp gồm ½ hộp sữa chua không đường và 2 thìa vỏ cam xay nhuyễn sẽ là một mặt nạ lý tưởng cho chị em phụ nữ trong việc làm mờ các nếp nhăn và trẻ hóa làn da một cách nhanh nhất.

 + Giảm mụn và mờ vết thâm: Trong sữa chua chưa một lượng lớn các chất chống vi khuẩn, giảm viêm, vì vậy mà có tác dụng làm giảm mụn, giảm sưng tấy. Hơn nữa các vitamin và khoáng chất trong sữa chua sẽ “bồi bổ” cho da, giúp làm mờ các vết thâm. Để giảm mụn hiệu quả nhất, các mẹ nên kết hợp sữa chua cùng vài giọt nước cốt chanh, đắp hỗn hợp này lên da và những vùng bị mụn trong vòng 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước.

+ Chữa cháy nắng: Với tiết trời ngày hè nắng gắt, nếu không may chị em nào bị cháy nắng thì cũng đừng hoảng hốt quá nhé, bởi sữa chua sẽ phát huy tác dụng ngay. Chỉ cần bôi hỗn hợp gồm 2 thìa cà phê sữa chua, 3 giọt tinh dầu olive và 1 thìa cà phê mật ong lên vùng da bị cháy nắng, chị em sẽ thấy dịu hẳn và tổn thương sẽ được làm lành một cách nhanh chóng.

+ Chăm sóc da toàn thân: Vẫn là hỗn hợp giữa sữa chua và dầu olive, nhưng các mẹ dùng với toàn thân sẽ có tác dụng như sữa tắm dưỡng thể hàng ngày. Đảm bảo chị em sẽ có làn da mịn màng và trắng sáng chỉ sau 1-2 tuần sử dụng.

Trong tác dụng làm đẹp, lợi ích về sức khỏe, các mẹ tham khảo thêm

Cách làm Sữa đậu nành cực ngon

 3. Tác dụng phụ của sữa chua

Cũng như đa phần các thực phẩm khác, tác dụng của sữa chua luôn có hai mặt: tác dụng có lợi và tác dụng phụ. Nếu sử dụng sữa chua sai cách thì những tác dụng phụ cần cảnh báo như sau:

–  Gây rối loạn tiêu hóa: Ăn sữa chua có thể gây khó tiêu, đầy hơi cho những người không dung nạp lactose mà lại ăn quá nhiều sữa chua trong một ngày. Bởi trong sữa chua có đường lactose- một loại protein khó tiêu.

–  Ăn sữa chua có thể dễ béo phì:  Mặc dù theo đề cập ở trên, một trong những tác dụng của sữa chua là duy trì trọng lượng cơ thể, thậm chí là giảm cân, nhưng nếu bạn ăn quá nhiều sữa chua thì nguy cơ béo phì lại rất cao. Nguyên nhân dễ hiểu là trong sữa chua có chứa đường và chất béo dễ hấp thu.

Sữa chua gây dị ứng: Một số người hay dị ứng với sữa và các sản phẩm của sữa thì cũng không loại trừ sẽ dị ứng với sữa chua. Biểu hiện là sẽ đầy hơi, khó thở, nôn ọe, phát ban… khi ăn sữa chua.

4. Giải pháp để sữa chua phát huy tác dụng tốt nhất

  • Chọn sữa chua: Chất lượng là yếu tố hàng đầu quyết định đến tác dụng của sữa chua. Vì vậy, khuyến cáo các mẹ nên chọn mua sữa chua của những thương hiệu có uy tín, hạn sản dụng rõ ràng. Phải mua từ những cửa hàng có uy tín để đảm bảo chắc chắn khâu bảo quản. Cách khôn ngoan nhất để đảm bảo an toàn cho cả gia đình là các mẹ nên học cách tự làm sữa chua tại nhà. Đây là giải pháp vừa rẻ lại vừa an toàn nhất.
  • Không nên để sữa chua đông đá, cũng tránh việc đun nóng sữa chua vì như vậy các lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt và mất tác dụng. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản sữa chua là 6 độ C. Khi cho trẻ ăn có thể ngâm vào tô nước ấm.
  • Không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn sữa chua làm từ sữa bột nguyên kem hoặc sữa tươi. Chỉ nên cho trẻ ở lứa tuổi này ăn sữa chua tự làm từ sữa bột công thức cho trẻ dưới 6 tháng tuổi hoặc từ sữa mẹ.
  • Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì cho ăn sữa chua với liều lượng vừa đủ, nếu không những tác dụng phụ của sữa chua sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Liều lượng cụ thể như sau:
    • Trẻ 6 đến 12 tháng tuổi: 50g/ngày
    • Trẻ 1-2 tuổi: 80g/ngày
    • Trẻ trên 2 tuổi: 100g/ngày
  • Không ăn sữa chua cùng với các thực phẩm ăn nhanh có nhiều dầu mỡ như xúc xích, lạp xường, gà rán….bởi vì những thực phẩm này có chất ni-to-rat kali, dễ dàng kết hợp với một số thành phần trong sữa chua gây ra tác dụng phụ nguy hiểm là bệnh ung thư.
  • Nếu đang dùng kháng sinh thì chỉ ăn sữa chua cách giờ uống thuốc tối thiểu 2 tiếng vì kháng sinh đặc biệt là thể chloramphenicol, erythromycin có thể tiêu diệt vi khuẩn lactobacillus có lợi trong sữa chua khiến cho việc bổ sung sữa chua trở nên vô tác dụng.
  • Thời điểm vàng để tác dụng của sữa chua được phát huy tối đa: nên ăn sau bữa chính 2 tiếng để góp phần tiêu hóa thức ăn, hấp thụ dinh dưỡng hiệu quả nhất. Hoặc có thể ăn trước khi đi ngủ 30 phút (tốt nhất là trước 8 giờ tối) để vừa hỗ trợ tiêu hóa thức ăn trong ngày, lại vừa giúp ngủ sâu giấc. Tuyệt đối không xem sữa chua là thực phẩm chống đói, bởi khi đang đói độ axit trong dạ dày cao, những lợi khuẩn trong sữa chua sẽ bị tiêu diệt và thậm chỉ là phản tác dụng.
  • Sau khi ăn sữa chua nên súc miệng kỹ càng bằng nước ấm hoặc nước muối loãng vì lợi khuẩn trong sữa chua hoạt động rất mạnh, dễ dàng làm hỏng men răng, đặc biệt là răng sữa của bé.

Qua những phân tích và chia sẻ nêu trên, không thể phủ nhận những tác dụng của sữa chua đối với sức khỏe cũng như trong làm đẹp. Tuy nhiên nếu sử dụng thực phẩm này một cách phi khoa học thì những tác dụng phụ xảy ra cũng rất nguy hiểm. Bởi vậy, khuyến cáo các mẹ trước khi sử dụng các thực phẩm đóng hộp nói chung và sữa chua nói riêng, cần tìm hiểu kỹ cách sử dụng để đảm bảo tận hưởng tốt nhất những lợi ích mà chúng mang lại.

Mời tham gia group cho Phụ nữ việt trên Facebook

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Time limit is exhausted. Please reload the CAPTCHA.